Trang web (hay còn gọi là web page) là gì? Thuật ngữ tưởng chừng căn bản đấy lại gây ra khá nhiều sự bối rối cho người làm marketing online.

Hôm trước đứa em của tôi đang đi thực tập SEO cho một công ty về nhờ tôi kiểm tra xem việc đi backlink đã chuẩn chưa?

Tôi: Tại sao từ khóa nào em cũng đi link về trang chủ vậy?
Em (hồn nhiên): Ơ thế không đi link về trang web thì đi về đâu ạ?
Tôi: Em có hiểu khái niệm trang web là gì không?
Em: Thì là trang X đấy (X là tên miền website)
Tôi (giải thích): Một website thường có nhiều trang web, mỗi trang web đó gọi là web page. Một Web page (Trang web) có thể là 1 bài viết, 1 chuyên mục hoặc 1 trang thông tin bất kỳ. Cụ thể, mỗi website thường có rất nhiều các nội dung khác nhau như trang giới thiệu, trang liên hệ, các bài viết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ,… mỗi trang nội dung có một URL (đường link) riêng biệt, ta gọi mỗi trang đó là một web page.
Em (gãi gãi đầu): Tại chị hướng dẫn bảo em là SEO cho từ khóa nào thì cứ đi link cho từ khóa đó về trang web cần SEO là được :)))

Thực chất, chị hướng dẫn kia nói không sai, nhưng lại chưa giải thích cho “lính mới” hiểu rõ thuật ngữ trang web (web page) và website nên mới dẫn đến sự nhầm lẫn cười ra nước mắt như vậy.

Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, Website và Web page đều có nghĩa là trang web. Song, phạm vi ứng dụng của hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chính vì chưa có sự thống nhất về ngôn từ nên hiện nay có rất nhiều bạn không phân biệt được Website và trang web (Web page) để sử dụng sao cho chính xác.

Web page và Website
Web page và Website

Bản chất của trang web (web page) là gì?

Để hiểu được khái niệm trang web (web page) thì trước tiên bạn cần hiểu khái niệm website, hãy xem bài viết này: Website là gì?

Tôi sẽ định nghĩa khái niệm trang web (web page) qua các ví dụ minh họa sau:

Ví dụ về Trang web (Web page)

Bài viết bạn đang đọc đây là: Trang web là gì? Sự khác nhau giữa trang web và website

Đường link để xem bài viết này là: https://vuhoan.net/trang-web-la-gi

Và, bài viết này chính là một trang web – web page:

Nếu Tôi hỏi “vuhoan.net là website hay trang web (web page)?” bạn sẽ trả lời như thế nào?

Đây là website hay trang web (web page)?
Đây là website hay trang web (web page)?

Bạn vẫn thấy hơi lúng túng đúng không?

Trang chủ của vuhoan.net là một trang web (Web page) có địa chỉ chính xác là vuhoan.net/index.php nhưng bằng một số kỹ thuật, tôi giấu “Index.php” đi để địa chỉ thân thiện hơn với người dùng – Bạn có thể kiểm chứng bằng cách truy cập vào địa chỉ https://vuhoan.net/index.php

Vậy, Trang web là gì? Web page là gì?

Hãy hình dung website của bạn như một cuốn sách thì các trang web chính là các trang của cuốn sách đó. Một cuốn sách thì sẽ có nhiều trang sách. Website cũng giống như vậy:

Bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản như thế này:

Nhiều Trang web (Web page) tạo nên một Website. Một website chứa nhiều Trang Web (web page) khác nhau.

Phân biệt website và trang web (web page)
Phân biệt website và trang web (web page)

Tuy nhiên, cũng có những website chỉ có 1 trang web (web page) duy nhất bởi vì nó được thiết kế cho một mục tiêu tập trung duy nhất, tức là trang web đó chứa đầy đủ mọi thông tin mà người dùng có thể xem.

Landing Page là 1 kiểu website chỉ có 1 web page. Khi bạn muốn tập trung toàn bộ thông tin về sản phẩm/dịch vụ đặc thù (vd: sự kiện, dự án bất động sản, một khóa học, một cuốn sách..) trên 1 trang duy nhất để khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng ngay tại đó thì cũng chỉ cần 1 landing page là đủ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về Landing page, hãy đọc bài viết sau: Landing page là gì?

Phân loại trang web (web page)

Tùy vào mục đích sử dụng, trang web (Web page) được phân ra thành nhiều loại:

  • Blog page,
  • Landing page,
  • Cart page…

Cấu tạo của trang web (web page)

Trang web (Web page) được cấu tạo từ các dòng mã HTML. Chính trình duyệt (Browser) đã biên dịch (phiên dịch) những dòng mã đó thành các cấu trúc, hình ảnh, văn bản và hiển thị cho người xem.

Các bạn kiểm chứng bằng cách click phải vào một Web page của vuhoan.net (ví dụ vuhoan.net/blog) và chọn View source (Xem nguồn trang). Các bạn sẽ thấy một loạt các dòng mã. Đó chính là HTML.

HTML là ngôn ngữ siêu văn bản dùng để giúp các trình duyệt thể hiện nội dung Trang web (Web page). Thử tưởng tượng rằng chúng ta chưa có HTML và để tạo nên trang web (Web page) chúng ta dùng ngôn ngữ thường.

Ví dụ: Để trang web (Web page) có nền trắng

  • Người Việt Nam chúng ta viết: nền: trắng;
  • Nhưng người Anh lại viết: background: white;

Vậy mỗi người viết theo ý hiểu của mình thì liệu một cỗ máy cần đồ sộ cỡ nào để hiểu hết những dòng mã đó? Chính vì thế HTML sinh ra và người viết mã phải tuân theo các quy luật của nó nhằm giúp trình duyệt dễ dàng hiểu và thể hiện.

Tìm hiểu kỹ hơn về HTML tại đây: HTML là gì?

Sự khác nhau giữa trang Web và Website

Đa phần, người Việt Nam vẫn đang nhầm lẫn giữa website và trang web. Trên thực tế, ranh giới giữa 2 khái niệm này khá mong manh. Dưới đây là bảng so sánh mang tính tương đối vừa định lượng, vừa định hình giữa Website và trang web để bạn dễ dàng hơn:

SO SÁNHWEBSITETRANG WEB (WEB PAGE)
Trong văn nói hàng ngàyKhi ai đó nói với bạn là “vào trang web A mà xem, vào trang web B mà tìm,…” thì ý của họ là hãy truy cập vào tên miền A, tên miền B – khái niệm trang web ở đây chính là website

⇒ Khi nói đến website là nói đến tổng thể trang web, lấy tên của website (tên miền) để gọi

Nếu họ nói với bạn là “xem thông tin đấy ở trang giới thiệu, lấy số điện thoại ở trang liên hệ” thì trang giới thiệu hoặc liên hệ ở đây chính là một web page.

⇒ Khi nói đến trang web tức là nói đến một trang nội dung cụ thể của website – gắn liền với một URL riêng biệt.

Kích thướcWebsite thường bao gồm nhiều trang web con được liên kết với nhau thông qua các đường link.Web page là một trang con trong website.
Nội dungMột website có thể chứa nhiều thông tin dành cho nhiều người cho nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau.Một trang web chỉ phục vụ cho một mục đích và/hoặc một nhu cầu cụ thể.

Tại sao cần phân biệt trang web (web page) và website?

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, thuật toán của Google sẽ hiển thị các trang web có liên quan nhất, chứ không phải các website có liên quan nhất. Ví dụ: giả sử bạn thực hiện tìm kiếm “điện thoại iphone”. Hãy nhìn những gì xuất hiện trước Google. Nó không phải là website Thegioididong.com mà là 1 trang con về máy ảnh canon của Thegioididong.com. Đó là vì mục tiêu của Google là đưa người dùng đến gần nhất có thể với nội dung phù hợp nhất.

Web page ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn
Web page ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn

Toàn bộ website của bạn phải được tối ưu hóa đúng cho công cụ tìm kiếm, nhưng điều quan trọng hơn là tối ưu hóa các trang web, trang đích và bài đăng blog vì đó là cách thuật toán của Google hoạt động.

Google tìm kiếm các trang web có liên quan nhất để hiển thị trong SERPs của họ, chứ không phải website có liên quan nhất.

TỔNG KẾT

Tóm lại, để đơn giản hóa khái niệm Trang web (Web page) thì bạn chỉ cần hiểu như sau:

  • Website bao gồm một hoặc nhiều trang web (web page).
  • Tên miền là tên gọi của website, Tiêu đề (URL) là tên gọi của trang web.
  • Các trang web trên cùng 1 website có thể được trình bày khác nhau (màu sắc và bố cục khác nhau).

Thế nên để cho đỡ hiểu nhầm trong ngôn ngữ tiếng Việt thì các bạn nên sử dụng khái niệm “trang web” thay cho web page trong tiếng Anh và giữ nguyên khái niệm website, tức là website vẫn chỉ là website thôi không dịch ra tiếng Việt nữa.

5/5 - (1 bình chọn)
Nhắn tin cho tôi 0989.858.830